Loading the content... Loading depends on your connection speed!

5 Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng cách bằng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ nguyên được độ tươi ngon của thực phẩm, bằng cách lựa chọn những công cụ bảo quản thực phẩm an toàn, tách riêng các loại thực phẩm trước khi đem chúng vào tủ lạnh hay có thời gian bảo quản thực phẩm linh hoạt.

bao-quan-thuc-pham-a1

Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách và sử dụng những loại thực phẩm đúng chất lượng. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm đúng cách, đừng quên note lại để có cách bảo quản chúng an toàn nhé.

Mẹo 1: Tách riêng các loại thực phẩm trước khi đem chúng bảo quản

Bạn có biết, các loại thực phẩm thường có mùi hương và màu sắc rất khác nhau bởi chúng được sinh sống trong rất nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Do đó, việc để chung các loại thực phẩm với nhau trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản thường khiến cho sản phẩm mất đi hương vị của như màu sắc tự nhiên của nó.

bao-quan-thuc-pham-5

Ngoài ra, nhiều thực phẩm khi để trộn lẫn với nhau còn có tác hại trong việc sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy mà khi đưa sản phẩm đi bảo quản bạn nên lưu ý việc tách riêng các loại thực phẩm ra với nhau.

Đặc biệt, đối với các loại rau xanh, thức ăn chính thì tuyệt đối không để chung cùng thực phẩm còn sống hoặc đang tươi con như cá hoặc thịt. Vì đây là một trong những cách bảo quản khiến cho thực phẩm nhanh trở nên biến chất hơn khi mang đi bảo quản.

Nếu tủ lạnh nhà bạn lớn và có khả năng chứa được nhiều thực phẩm phù hợp cho nhiều ngăn khác nhau thì bạn nên phân biệt từng loại thực phẩm theo từng ngăn nhất định.

Mẹo 2: Lựa chọn công cụ bảo quản thực phẩm an toàn

Những công cụ bảo quản thực phẩm như hộp nhựa, bao bì, túi hút chân không là biện pháp hỗ trợ hiệu quả giúp bạn tách riêng các loại thực phẩm ra với nhau mà không khiến thực phẩm bị biến chất, mất màu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng việc sử dụng các loại công cụ bảo quản thực phẩm cũng được lựa chọn hết sức cẩn thận để tránh tình trạng thực phẩm khi đem đi bảo quản sẽ không giữ được sự tươi ngon của nó.

bao-quan-thuc-pham-4

Theo đó, các loại hộp nhựa hiện nay đang rất được ưa chuộng trong nhiều hộ gia đình nhưng bạn có biết. Các loại hộp nhựa có độ bền cao lại chiếm mất rất nhiều diện tích căn tủ của mình, đó là còn chưa kể đến việc sử dụng các loại nhựa độc hại còn khiến thực phẩm trở nên biến dạng, rất khó lường khi sử dụng.

Để khắc phục được những nhược điểm mà những chiếc hộp nhựa mang lại, hiện nay có rất nhiều các loại túi hút chân không – được biết đến là công cụ bảo quản thực phẩm rất hiệu quả. Không chỉ giúp thực phẩm giữ được hương vị tự nhiên, tươi ngon mà còn chống sự oxy hóa gây hoen ố thực phẩm hay côn trùng.

Ngoài ra, việc tiết kiệm được một khoảng không gian lớn trong tủ lạnh đây được xem là giải pháp vô cùng hữu ích mà các bà nội trợ nên tham khảo khi có nhu cầu bảo quản thực phẩm an toàn.

Mẹo 3: Phân biệt các cách bảo quản thực phẩm phù hợp

Vì sinh sống trong nhiều điều kiện môi trường khác biệt mà thực phẩm thường sẽ có cấu tạo và chất dinh dưỡng khác nhau. Đây cũng chính là lí do mà những loại thực phẩm luôn cần được phân biệt khi mang đi bảo quản.

bao-quan-thuc-pham-3

Ví dụ: Rau xanh là một trong những thực phẩm khá phổ biển hiện nay. Với những loại thực phẩm này thì bạn chỉ nên bảo quản chúng từ 1 đến hai ngày và nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh thay vì cho chúng vào ngăn đông.

Ngoài ra, đối với rau xanh sự ảnh hưởng lây lan giữa các thành tố xung quanh rất dễ khiến chúng bị nhiễm chất. Đây cũng chính là lí do mà rau khi có xuất hiện một vài lá vàng bạn nên hái bỏ chúng trước khi cho chúng vào chung trong tủ lạnh để bảo quản. Nếu làm vậy, rau sẽ nhanh úa hơn và độ dinh dưỡng của rau cũng kém.

Mẹo 4: Thực phẩm nào thì cần được bảo quản

Bạn thường cho rằng, các loại thực phẩm thì chỉ cần cho vào tủ lạnh là đã có thể bảo quản một cách tốt nhất. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai trái.

Việc bảo quản các loại thực phẩm không đúng cách không chỉ chiếm dụng mất một khoảng trống rất lớn trong tủ lạnh nhà bạn mà còn khiến cho thực phẩm trở nên biến chất.

bao-quan-thuc-pham-6

Do đó, bạn cần lưu ý việc bảo quản các loại thực phẩm như thế nào sao cho phù hợp nhất. Như cà chua, bạn chỉ nên dùng nó từ 1-2 ngày sau khi mua về và tuyệt đối không nên bảo quản nó trong tủ lạnh.

Hoặc với các loại củ như hành, tỏi, khoai tây và bí bạn chỉ cần bảo quản chúng ở điều kiện môi trường phù hợp như ở trong bóng tối, tránh ẩm ướt chứ không cần phải cho vào trong tủ lạnh.

Mẹo 5: Thời gian bảo quản thực phẩm 

Một lưu ý cuối cùng để bạn bảo quản các loại thực phẩm an toàn là nên lựa chọn thời gian bảo quản thực phẩm một cách phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên để thực phẩm quá lâu ngày trong tủ lạnh vì chúng rất dễ mất chất và sản sinh ra những loại enzim gây bệnh khác.

bao-quan-thuc-pham-a2

Nếu muốn bảo quản thực phẩm ở một thời gian lâu hơn bạn nên cho chúng vào tủ đông. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc này mà cần thay thế, bổ sung những sản phẩm mới, có thời gian bảo quản thực phẩm linh động, phù hợp.

Ví dụ: Đối với các loại thực phẩm đã qua chế biến bạn nên sử dụng lại từ nửa buổi hoặc 1 ngày còn các thực phẩm tươi như thịt hoặc cá thì tối 2 tháng đã là thời gian tối đa mà bạn có thể bảo quản thực phẩm.

Với một số mẹo nhỏ như sử dụng túi hút chân không đựng thực phẩm, phân biệt những loại thực phẩm bảo quản an toàn thì bạn đã hoàn toàn làm chủ được căn bếp của mình. Mang đến sức khỏe tốt nhất cho bạn và người thân khi bảo quản và chế biến thực phẩm rồi nhé.

 

Comments are closed.

 Tags :  , ,