Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Bảo quản lương thực trong ngày tết

Máy DZ-300A giúp bảo quản thực phẩm ngày tết dễ dàng, đơn giản

Tết đến, theo thói quen của người Việt các gia đình thường mua một lượng lớn thực phẩm để dành ăn tết, và tiếp khách. Do vậy, việc làm thế nào để sau mấy ngày thức ăn vẫn tươi ngon và còn đủ chất dinh dưỡng luôn khiến các bà nội trợ trong gia đình quan tâm. Việc bảo quản thực phẩm trong những ngày này vô cùng quan trọng.

Hãy mua thức ăn vừa phải

Việc có thói quen tích trữ lượng lớn thức ăn từ xưa đến nay vào dịp Tết rất khó bỏ. Quan niệm xưa “ Làm cả năm, ăn ba ngày tết”  nên hầu hết các gia đình đều mua khá nhiều thức ăn vượt mức cần tiêu thụ cho gia đình. Thêm nữa, với suy nghĩ dự trữ thức ăn một phần là để tiện không đi chợ được, một phần để cho các cuộc tụ tập gia đình, bạn bè nên bao giờ các gia đình cũng sắm sửa khá nhiều. Lượng thực phẩm nhiều, nhất là những thực phẩm tươi sống dù bảo quản cẩn thận cũng không để được quá lâu, và chất lượng cũng đi xuống.

Do vậy dẫn đến tình trạng lãng phí. Không kể các thực phẩm bị hỏng mà chưa kịp bỏ đi, rất dễ gây nhiễm khuẩn chéo đến các thực phẩm khác trong môi trường. Gia đình nếu ăn phải các thực phẩm ôi thiu, hỏng còn dễ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Lời khuyên đầu tiên cho các bà nội trợ là hãy cân đối mua lượng thực phẩm vừa phải, không nên tích trữ quá nhiều để rồi phải bỏ đi.

Bảo quản thực phẩm ngày tết đơn giản hơn với máy hút chân không

Máy hút chân không DZ-300A giúp việc bảo quản thực phẩm ngày tết đơn giản, dễ dàng hơn.

Phân loại thực phẩm

Không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản chung với nhau. Mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản riêng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Thực phẩm tươi sống, và thực phẩm chín cần cất vào những hộp riêng có nắp đậy kín, để ở những ngăn khác nhau. Tránh để mở thực phẩm tươi sống ở gần thực phẩm đã xử lý.

Các loại rau trái và hoa quả cũng cần lưu ý. Không nên bảo quản chúng chung với nhau. Nếu một trong hai loại bị hỏng thì rất dễ gây hư hại loại bên cạnh. Thêm nữa, hoa quả thuộc nhóm sản sinh ra khí ethylene, khí này có tác dụng làm màu chín rau xanh, do vậy nếu để lẫn thì sẽ khiến rau mau vàng lá và thối.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách

sử dụng tủ lạnh đúng cách

(Ảnh: Nguồn Internet)

Ngày nay việc có tủ lạnh là một cứu cánh cho các bà nội trợ trong việc bảo quản một lượng lớn thực phẩm hàng ngày và đặc biệt vào dịp Tết. Tuy nhên việc sử dụng tủ lạnh, và bảo quản lương thực ở trong tủ lạnh cũng cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các ngăn của tủ lạnh được chia ra với những chức năng riêng biệt. Ngăn dưới cùng là ngăn đựng rau trái. Phía trên ngăn này, là phần lạnh nhất của tủ lạnh (không tính ngăn đá) nó phù hợp với việc để những thức ăn tươi sống hoặc đã qua xử lý. Ngăn trên cùng, thường là ngăn mát, chỉ nên bảo quản những thực phẩm cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như bơ, sữa, bánh ngọt.

Các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nên được xử lý sạch sẽ, và đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, nếu không trong môi trường tủ lạnh nhỏ, những nhiễm khuẩn của loại thực phẩm này sẽ bị nhiễm chéo sang các loại khác. Rau trái nên rửa sạch sẽ, để ráo nước và đóng vào các túi nilon riêng. Vì điều kiện bảo quản tốt nhất cho rau trái là độ ẩm 80% nhưng độ ẩm trong tủ lạnh chỉ là 65%, do vậy cần đóng gói chúng lại để có được đổ ẩm tốt nhất. Thực phẩm chín, sau khi để nguội 4h thì mới nên đóng hộp cho vào tủ lạnh.

Ngày Tết với lượng thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh, để có hiệu quả cao nhất viếc bảo quản thì các bà nội trợ nên điều chỉnh nhiệt độ (làm lạnh hơn) cho tủ lạnh.

Không phải loại thực phẩm nào cũng bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh có tác dụng kéo dài hạn sử dụng của lương thực thực phẩm, nhưng không phải loại nào chúng ta cũng nên bảo quản trong tủ lạnh.

Bánh chưng, bánh tét, đồ nếp không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì sẽ bị hiện tượng “lại gạo” nên bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thường.

Lạp xưởng được khuyên là không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì việc làm mát quá khiến cho mỡ trong lạp xưởng đóng băng, khi ăn sẽ không ngon. Có thể bảo quản lạp xưởng trong thùng gạo hoặc nơi khô thoáng ở tủ bếp.

Thịt cá tươi, nếu làm sạch rồi thì bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn lạnh từ 0-4 độ C được trong vòng 3-5 ngày. Tuy nhiên, nếu để nhà bạn có chậu lớn, thì hãy để cá sống với một lượng nước và đậy kín lại cho tới khi nào cần dùng mới nên sơ chế.

Các loại củ như khoai tây, cà rốt, su hào… cũng được khuyên là nên bảo quản ở ngoài nhiệt độ thường, nơi thoáng mát. Có thể xếp các loại rau củ ở sàn nhà, nơi râm mát bảo quản được từ 10-12 ngày./.

Theo Bảo Ngọc –  Tổ Quốc . vn

<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , , ,