Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Các nguyên tắc chế biến, xử lý thực phẩm an toàn

lua-chon-thuc-pham-an-toan

Vi khuẩn có mặt ở mọi nơi, mọi lúc. Có nhiều loại vi khuẩn có chức năng đặc biệt, nhưng cũng có một số loại vi khuẩn lại là mầm mống gây bệnh. Những vi khuẩn gây bệnh không thể nhìn được bằng mắt thường, không thể ngửi được nên chúng được coi là “sát thủ vô hình”.

Bảo quản thức ăn ở nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt được sự sinh sôi và nguy cơ lây lan của vi khuẩn. Cách bảo quản này có vài nguyên tắc rất đơn giản, chỉ cần chú ý là có thể làm được dễ dàng. 

may-hut-chan-khong-tvs-2140 (2)

Bọc gói cẩn thận, bảo quản thịt ở ngăn cuối của tủ lạnh để tránh nước của thịt sống chảy vào các thức ăn khác.

Các loại hải sản, thịt gia cầm, gia súc tươi cần phải bọc gói riêng, và để ở trong tủ lạnh có nhiệt độ dưới 4 độ C, còn nếu giữ ở trên ngăn đá thì phải để ở nhiệt độ – 18 độ C.

Thực phẩm chỉ nên để trong tủ lạnh nhiều nhất là từ 2 đến 3 ngày, sau khi lấy ra thì cần phải rã đông ở lò vi sóng và rã đông xong thì cho vào nấu ngay.

Cần phải thường xuyên lau chùi tủ lạnh bằng nước rửa chén, xà phòng.

Nguyên tắc xử lý thực phẩm an toàn

Vi khuẩn sẽ lây lan đến mọi chỗ qua thực phẩm đã được chế biến, thực phẩm sống, động vật, bề mặt của dụng cụ hoặc con người. Đây chính là một trong những nguồn lây lan thường gặp nhất trong ngộ độc thực phẩm của các gia đình. Vì vậy cần phải tuân thủ nguyên tắc xử lý an toàn thực phẩm thì mới giảm được sự lây lan của vi khuẩn.

bảo quản thực phẩm

Cần phải dùng các loại dao, thớt hoặc dụng cụ nấu ăn khác nhau để xử lý thức ăn sống và chín. Nếu bạn sử dụng chung dụng cụ cho cả hai loại thực phẩm sống và chín này thì trước khi dùng cần phải rửa sạch bằng nước rửa chén và dùng nước sôi tráng qua.

Tuyệt đối không được cho miếng thịt chín vào cái thớt vừa thái thịt sống dù thớt đã được rửa qua. Khi cất thịt vào trong tủ lạnh thì cần phải bọc gói, đậy cẩn thận, và để vào trong bát đựng không phải là kim loại. Trước khi xử lý thức ăn nhất định phải rửa sạch mọi bề mặt đã tiếp xúc với các thức ăn khác bằng nước nóng.

Khi bạn bị ốm hoặc thấy khó chịu thì cần phải để người khỏe xử lý thức ăn giúp bạn.
 

Nguyên tắc nấu nướng thực phẩm an toàn

Nguyên tác chế biến xử lý an toàn Nguyên tác chế biến xử lý an toàn

Nấu nướng là một cách quan trọng để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao khi chúng ta nấu nướng.

Bạn cần phải nhớ rằng thịt bò, thịt lợn, thịt gà cần phải được nấu ở nhiệt độ thấp nhất là 75 độ C để cho phần giữa của thịt không còn màu hồng, nước chảy ra trong thì mới được; còn sườn thì chỉ cần nấu hoặc nướng ba phút là đã diệt được vi khuẩn, vì vi khuẩn chỉ bám ở thịt trên miếng sườn.

Bạn không nên ăn sống các loại thịt, cũng không nên ăn tái quá.

Theo GĐ&XH< Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , , , ,