Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do Histamin

Tránh ngộ độc Hitamin hải sản

Histamin là một chất hóa học có trong một số loài động vật thủy sản mà đặc biệt có nhiều trong các loài cá có thịt đỏ như cá ngừ, cá nục, cá bạc má, …Nó là một dẫn xuất được sinh ra từ sự phân hủy của histadine khi cá bị ươn, Histamin có đặc tính chịu nhiệt, nên khi đun nấu hay thanh trùng bằng nhiệt độ histamin vẫn không bị phá hủy.

Tác động của histamine tới cơ thể con người: Con người khi ăn phải thủy sản có chứa histamin với nồng độ vượt quá mức cho phép (trên 10mg/kg) thì cơ thể sẻ xảy ra các triệu chứng: chóng mặt, nhức đầu và nỗi mẫn ngứa trên da, triệu chứng kích ứng trên da là một triệu chứng dễ nhận biết nhất khi ăn phải sản phẩm thủy sản có chứa histamin và hệ số gây dị ứng do histamin còn phụ thuộc vào thể trạng của từng người nên mức độ gây dị ứng là không giống nhau.

Lý do lượng histamin cao trong cá biển: Do ảnh hưởng thời tiết mưa bão, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo quản cá biển… không đảm bảo an toàn làm phát sinh nhiều histamin trong thịt cá biển.

Tránh ngộ độc Hitamin hải sản

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Histamine là một amin sinh học trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.
Histamine tác động gây hiệu ứng co thắt cơ trơn khí quản ruột nhưng làm giãn cơ trơn mạch máu, tăng tính thấm mao mạch gây phù nề, kích thích tận cùng dây thần kinh gây đau và gây ngứa; có thể gây ra các hội chứng viêm mũi dị ứng và bệnh tiêu chảy. Chất này thường có nhiều ở cá ngừ, cá nục, cá thu để khô lâu ngày hoặc bảo quản không đúng quy cách.
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do sự chuyển hóa từ Histidine thành Histamine trong thức ăn chín. Người có cơ địa dị ứng thì chỉ cần ăn một lượng thức ăn có chứa hàm lượng nhỏ Histamine cũng có thể gây ra dị ứng. Ngoài ra, Histamine còn gây tăng tiết acid dịch vị, có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để người dân biết và thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc có thể xảy ra.
Post by: Trà Lê – Điện  máy Trường Việt
Nguồn: TH Internet

<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , ,