Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Chế biến sữa đậu nành an toàn

Làm sữa đậu nành an toàn

Mặc dù công thức làm sữa thì có vẻ giống nhau, nhưng chất lượng sữa đậu nành phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chế biến. Và vì vậy, những loại sữa đậu nành chế biến không đúng quy cách đôi khi không thể có được tác dụng dinh dưỡng như lý thuyết.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn cầu đều đưa đến kết luận về sự hỗ trợ tích cực cho sức khoẻ, nhất là sức khoẻ của phụ nữ tù sữa đậu nành. Điều này càng làm cho sữa đậu nành trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng và được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng thường xuyên.

 lam-sua-dau-nanh

Cách chế biến sữa đậu nành thật ra khá đơn giản: đậu nành khô ngâm mềm, xay mịn, lược bỏ hết bã lấy nước cốt đậu đun sôi. Đơn giản thế, những không dễ dàng để có một ly sữa đậu nành ngon, thơm, béo… với giá cả vừa túi tiền trong khi các chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn và không phát sinh thêm các chất nguy hại cho sức khoẻ.

Để đạt được tất cả các yêu cầu này, cần phải lưu ý đến rất nhiều thứ khi chế biến. Trước hết là khâu chọn nguyên liệu. Phải chọn loại đậu nành mới, sạch, nhất là không có nấm mốc. Vo rửa đậu sạch sẽ và loại bỏ các hạt hư, úng… (có thể làm sữa bị đắng) trước khi ngâm mềm và xay mịn.

Trung bình cứ 100-200g đậu nành khô sẽ vắt được 1 lít nước cốt đậu nành tuỳ thuộc vào thích uống đặc hay lỏng, chất lượng của hạt đậu khô. Nấu vừa sôi nước cốt đậu và cho vào khoảng 20g đường cho 1 lít sữa đậu nành là cân đối.

Sau khi nấu sôi sữa tối đa 2 giờ, phải bắt đầu bảo quản sữa đậu nành trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa được làm thủ công và tiệt trùng bằng phương pháp nấu sôi đơn giản như thế này chỉ nên sự dụng trong vòng 24 giờ dù là được bảo quản lạnh.

Nếu bảo quản sữa trong điều kiện nhiệt độ môi trường thường, sau 6 giờ số lượng các vi khuẩn trong sữa đã tăng lên đến mức có khả năng gây nhiễm khuẩn tiêu hoá cho dù cảm quan và khẩu vị vẫn chưa thay đổi nhiều đến mức nhận biết được. Dụng cụ chế biến và chứa đựng sữa cũng cần rửa sạch, trụng nước sôi và phơi khô sau khi sử dụng để chuẩn bị cho lần chế biến tiếp theo.

Làm sữa đậu nành tại nhà an toàn

Sữa đậu nành thành phẩm dù nấu đặc đến đâu cũng thường có độ sệt vừa phải, vị nhạt, béo không nhiều và màu trắng hơi ngả xanh lá cây. Các loại sữa đậu nành nguyên chất (tức là không pha thêm các nguyên liệu khác như đậu xanh, đậu phộng… trong thành phần) nếu thấy đặc sệt, béo nhiều, màu trắng ngả vàng… có thể đã được sử dụng thêm các phụ gia thực phẩm để làm sệt, tăng độ béo…

Nếu không thể tự nấu sữa đậu nành tại nhà, tốt nhất vẫn là nên chọn mua sữa đậu nành từ các nơi có thể tin cậy, kiểm soát được nguồn gốc, quy trình chế biến, đăng ký sản phẩm… để giảm thiếu tối đa các nguy cơ cho sức khoẻ.

Nhiều gia đình Việt Nam chọn cách tự làm sữa đậu nành tại nhà nhưng cách này chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Các bà nội trợ có thể chọn một chiếc máy làm sữa đậu nành của những nhãn hiệu uy tín trên thị trường, việc chế biến ra những ly sữa đậu nành thơm ngon, hợp vệ sinh sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

(Theo Dantri)

<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , , , ,