Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Đâu là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay?

máy hút chân không

 Phơi/ sấy khô, làm đông, đóng hộp hay sử dụng máy hút chân không… đều là những cách bảo quản thực phẩm. Vậy đâu là phương pháp tốt nhất hiện nay mà bạn nên áp dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Các phương pháp bảo quản thực phẩm

Về bản chất bảo quản thực phẩm là ức chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn và nấm mốc để làm chậm quá trình hư hỏng của các loại thực phẩm. Hiện nay có nhiều cách bảo quản khác nhau. Cụ thể là:

+ Phơi/ sấy khô:

máy hút chân không

Đây là phương pháp đã có từ rất lâu đời. Nó làm giảm lượng nước có trong thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Có 3 cách làm khô: phơi nắng, sấy khô chân không ở nhiệt độ khoảng 80 độ C và sấy bằng luồng khí nóng lên tới 150 độ C.

+ Làm lạnh:

Làm lạnh cũng là một trong những cách bảo quản thực phẩm làm chậm phát triển của vi sinh vật và phản ứng enzyme- nguyên nhân gây thối rữa các loại thực phẩm.

+ Đông lạnh:

Bằng cách hạ nhiệt độ xuống thấp để nước trong thực phẩm chuyển thành dạng đá. Vì vậy mà ngăn cản được sự phát triển của vi sinh vật gây phá hủy thực phẩm và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm hơn.

+ Ướp muối:

máy hút chân không

Muối cũng có khả năng ức chế sự oạt động của các loại vi sinh vật, vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Bên cạnh đó nó cũng có khả năng tác động tới các enzyme gây hư hỏng thực phẩm.

+ Đóng hộp:

Đây là phương pháp thường áp dụng đối với các loại rau củ quả tươi. Thực phẩm sẽ được sơ chế và tiệt trùng sạch sẽ trước khi cho vào trong hộp.

Cách bảo quản này thường không mang lại hiệu quả cao. Thực phẩm đóng hộp sau khi mở nắp sẽ rất nhanh hỏng. Nếu khâu sơ chế và tiệt trung không đảm bảo tiêu chuẩn còn là tác nhân ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ như: dễ mắc bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm….

>>> Có thể bạn chưa biết: Địa chỉ bán máy hút chân không gia đình tại tp Hồ Chí Minh

Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

máy hút chân không mini

Một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng máy hút chân không. Đây là một thiết bị được ứng dụng phổ biến trong các gia đình và hoạt động sản xuất quy mô lớn.

Hút chân không là cách tạo ra môi trường yếm khí để các loại thực phẩm không bị vi khuẩn, vi sinh vật hay nấm mốc gây hại. Phương pháp bảo quản thực phẩm này cực kỳ tối ưu, kéo dài được thời gian sử dụng mà thực phẩm vẫn còn tươi ngon, giữ trọn được giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Các loại máy hút chân không cũng được thiết kế với cách sử dụng đơn giản, vệ sinh nhanh chóng và có mức giá thành tương đối phù hợp với thu nhập của nhiều người. Chỉ mất khoảng 2- 3 phút cho một lần hút chân không thực phẩm của bạn đã được bảo quản tốt nhất.

>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Comments are closed.

 Tags :