Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Để lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng an toàn

Để lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng, an toàn

Khi mua thực phẩm, người tiêu dùng thường chỉ chú ý tới nhãn hiệu mà ít đọc thông tin trên bao bì. Tuy nhiên, với tình trạng cảnh báo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, bạn đừng bỏ qua những chi tiết này.

Để lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng, an toàn
Đọc kỹ nhãn bao bì khi chọn sản phẩm.

– Hạn sử dụng: Theo quy định, tất cả các loại thực phẩm đều phải ghi hạn sử dụng trên nhãn bao bì, nếu không ghi hoặc ghi không rõ thì chứng tỏ độ tin cậy của sản phẩm kém.

– Các chất phụ gia sử dụng: Nếu bạn không thích hay dị ứng với bột ngọt thì cẩn thận, có khi nhà sản xuất không ghi là bột ngọt, mà lại ghi theo tên hóa học là MSG (mono sodium glutamate). Loại siêu bột ngọt ghi là I&C…

– Hương liệu: Thường đó là hương liệu nhân tạo vì rất hiếm có hương tự nhiên trong thực phẩm công nghiệp. Phẩm màu cũng tương tự, đều là màu nhân tạo cả.

– Chất bảo quản: Thường là sodium benzoate, một số dùng sorbate K để chống mốc. Một số chất bảo quản khác như nitrit/nitrat (thường dùng trong các sản phẩm thịt như xúc xích, jambon, lạp xưởng) cũng để làm đỏ thịt nhưng nên hạn chế vì chúng có nguy cơ gây ung thư nếu dùng nhiều và thường xuyên.

– Hàm lượng mỡ động vật: Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ động vật cao. Nếu nhà chế biến thực phẩm nào kỹ lưỡng hơn, họ sẽ cho bạn thêm thông tin về hàm lượng acid béo no (bão hòa) hoặc không no (chưa bão hòa) chứa trong thực phẩm đó, chứ không nói chung chung là lipid.

– Hàm lượng chất xơ (fiber), vitamin và muối khoáng.

– Chất ngọt nhân tạo: Chất này ghi trên nhãn chính là đường hóa học, có thể đó là chất aspartame, hay saccharin, thích hợp cho người ăn kiêng giảm cân hoặc tiểu đường.

Trên nhãn thường liệt kê một loạt thành phần các chất sử dụng thì hàm lượng của chúng, theo quy định, sẽ theo thứ tự giảm dần trong danh mục liệt kê. Tuy nhiên, những thông tin ghi trên nhãn như số calo cung cấp, chất béo, độ đạm, vitamin… có đúng với thực chất sản phẩm đó hay không lại phụ thuộc nhiều vào tính trung thực của nhà chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, cần lưu ý:

Trọng lượng (Weight) : phản ánh giá thành sản phẩm, giúp bạn dễ dàng so sánh với các loại thực phẩm tương tự, hoặc chọn mua trọng lượng đóng gói tiết kiệm nhất, thường kí hiệu là “gram”.

Thành phần dinh dưỡng (Nutrition Facts) : cung cấp cho bạn thông tin về trọng lượng các chất như số gam chất béo, natri, cholesterol, carbohydrate, chất xơ, đường…Thế nhưng thông tin trên thường không quy ra calo để bạn nắm được nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể ngầm hiểu:

1 gram chất béo = khoảng 9 calo.
1 gam protein = khoảng 4 calo.
1 gam carbohydrate = khoảng 4 calo.
4 gram đường = 1 thìa cà phê đường

Post by: Trà Lê – Điện máy Trường Việt

Trích nguồn: TH Internet – Hà Nội Mới

<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , ,