Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Để thực phẩm tươi lâu, ngon hơn khi sử dụng

Máy hút chân không bảo quản thực phẩm

Ngày Tết chúng ta thường có thói quen mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ và dùng dần. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm không đúng cách rất dễ gây ôi thiu, ngộ độc… . Học cách bảo quản thực phẩm để giữ thực phẩm tươi lâu sẽ giúp chúng ta luôn khỏe mạnh, an lành trong những ngày đầu năm.

Đối với thực phẩm sống:-Thịt, Cá: Muốn thịt và cá tươi và không bị vi khuẩn xâm nhập, các mẹ đừng bảo quản theo cách thông thường là bỏ nguyên phần thịt/ phần cá mua về vào tủ lạnh mà  cần phân nhỏ từng phần. Khi nào cần nấu chỉ cần lấy phần đã chia nhỏ ra là được hoặc dùng một số cách thông thường như phơi, sấy, hun khói… để đảm bảo thịt không bị ôi thiu.
-Rau: Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ để chỗ thoáng mát. Nếu có tủ lạnh, rửa sạch rau,  để ráo nước và cho vào túi xốp buộc kín, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C). Đối với trái cây cũng vậy, rửa sạch để ráo, cho vào túi buộc kín trước khi cất tủ lạnh.Đối với thực phẩm chín:-Ớt: Chúng ta thường để ớt ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh; tuy nhiên để ớt được tươi lâu bạn nên rửa sạch, để ráo, cất vào hộp đã đậy nắp và cho vào ngăn đá. Như vậy, ớt sẽ rất tươi và có màu như ban đầu.-Cà rốt, gừng: Để gừng, cà rốt được ngon và tươi lâu như khi mới mua về, bạn đừng cho vào tủ lạnh mà hãy vùi cả củ gừng và cắm nửa thân dưới của cà rốt xuống lớp cát, Gia đình Nestlé đảm bảo hai loại thực phẩm này sẽ rất tươi khi bạn đem ra chế biến món ăn.

-Bánh chưng: Khi luộc xong, bạn nhớ vớt ra rửa sạch lá để hết nhựa và ráo. Xếp bánh cẩn thận thành nhiều lớp, cho vật nặng đè lên bánh để nước trong bánh thoát ra. (khoảng vài giờ). Sau đó, chỉ cần treo bánh nơi khô thoáng: như thế bánh sẽ để dành để dùng rất lâu.

-Thịt kho, cá kho: Nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 – 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới. Bằng cách này, nồi thịt kho hoặc cá kho của bạn sẽ bảo quản được lâu hơn.

-Măng khô: Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. cứ 2 – 3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2 – 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

 
Theo Gia Đình Nestlé
<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , ,