Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm ‘cấp đông’ an toàn

Thực phẩm được cấp đông

Ngoài việc cấp đông thực phẩm trong các loại túi hút chân không thực phẩm, hộp nhựa an toàn thì việc lựa chọn các loại thực phẩm để cấp đông hay thời gian phù hợp để cấp đông không chỉ có tác dụng giúp bạn bảo quản thực phẩm trở nên tốt hơn mà còn giúp bạn giữ được nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Thực phẩm được cấp đông

Thực phẩm được cấp đông an toàn trong tủ lạnh 

Do đó, việc cấp đông cho các loại thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để cấp đông cho thực phẩm một cách an toàn, mời các bạn theo dõi những chia sẻ từ bài viết dưới đây.

Đóng gói thực phẩm trước khi cấp đông

Để thực phẩm giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng của nó thì tốt nhất bạn nên sử dụng các loại túi đóng gói thực phẩm an toàn như: túi hút chân không, các loại chai nhựa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Việc bảo quản thực phẩm trong các túi hút chân không an toàn sẽ có tác dụng tiết kiệm được một khoảng không gian đáng kể cho thực phẩm khi được cấp đông trong tủ lạnh có diện tích nhỏ nhưng lại cần bảo quản ở một thời gian dài.

Ngoài ra, thực phẩm khi cấp đông trong các túi hút chân không an toàn còn có tác dụng tránh các vi khuẩn gây bệnh có thể sinh sống trong điều kiện nhiệt độ lạnh như nhiệt độ đông ở trong tủ lạnh.

Lựa chọn thực phẩm cấp đông đúng cách

Tùy vào mỗi loại thực phẩm mà sẽ có cách bảo quản khác nhau. Nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng rằng, cứ cấp đông cho thực phẩm ở trong tủ lạnh thì thực phẩm sẽ được an toàn và bảo quản một cách tốt nhất.

Thực phẩm cấp đông

Lựa chọn thực phẩm cấp đông an toàn trong tủ lạnh 

Tuy nhiên, chính vì sự hiểu biết còn kém này mà chính bạn lại tự đầu độc cho người thân trong gia đình mình. Theo đó, các thực phẩm như củ, quả, trứng hay rau xanh sử dụng trong ngày hoặc trong thời gian ngắn thì bạn tuyệt đối không nên cấp đông vì:

– Khiến thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng.

– Sản sinh ra một số vi khuẩn gây bệnh, kích thích sự sinh sống của vi khuẩn trong thực phẩm được cấp đông.

– Sau khi cấp đông, thực phẩm được mang ra ngoài điều kiện môi trường tự nhiên mà không sử dụng ngay còn dễ bị hư hỏng, ôi thiu.

Vì vậy, các thực phẩm cần được cấp đông chỉ nên là: Tôm Cá, thịt còn sống thịt tránh sử dụng các loại thực phẩm khác như rau xanh, đồ ăn chín, đồ nướng hoặc các loại củ để mang đi cấp đông.

Thời gian cấp đông cho thực phẩm

Mỗi thực phẩm cũng có một thời gian cấp đông khác nhau, không phải tất cả các loại thực phẩm đều có cùng chung một thời gian cấp đông như nhau. Do đó, việc tìm hiểu về thời gian tối đa cấp đông cho các loại thực phẩm cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

thời gian cấp đông cho thực phẩm

 

Lựa chọn thời gian cấp đông đúng yêu cầu cho thực phẩm

Ví dụ: Thịt, Cá còn sống khi cấp đông thì chỉ nên cấp đông tối đa trong vòng 2 – 3 tuần. Nếu thời gian cấp đông lâu hơn sẽ khiến thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đối với các loại thực phẩm dễ hư hỏng thì chỉ nên bảo quản từ 1 – 2 tiếng trong ngăn đông. Nguyên tắc chung là chỉ nên giữ thực phẩm thừa trong  ngày. Nếu là pizza, thịt, cá đã qua chế biến thì chỉ nên cấp đông từ 3 -5 ngày.

Ngoài ra, có rất nhiều bạn thắc mắc việc cấp đông thực phẩm cho một số mặt hàng như mì gói hay dầu ăn? Việc cấp đông đối với những sản phẩm này là hoàn toàn không cần thiết mà ngược lại còn rất dễ gây ra một số tác hại ngược lại. Vì điều kiện bảo quản của các loại thực phẩm này là môi trường ánh sáng tự nhiên, tránh ẩm thấp.

Do đó, để bảo quản hoặc đang muốn cấp đông cho những mặt hàng nào, lời khuyên dành cho bạn là nên kiểm tra thông tin về danh mục bảo quản sản phẩm trên bao bì để có cách bảo quản thực phẩm sao cho đúng cách nhé.

Comments are closed.

 Tags :  ,