Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Lợi bất cập hại khi lạm dụng máy hút chân không

máy hút chân không

 Máy hút chân không là thiết bị rất được ưa chuộng trong bảo quản thực phẩm hiện nay. Sử dụng máy đóng gói hút chân không cần được thực hiện đúng quy trình và tuyệt đối không được lạm dụng.

Máy hút chân không bảo quản thực phẩm vĩnh viễn?

máy hút chân không

Các mặt hàng gia dụng, trong đó có máy hút chân không được bày bán rất nhiều tại cửa hàng hay trên website và fanpage. Theo quảng cáo thì thiết bị được sản xuất bằng công nghệ mới và có khả năng hút cạn kiệt gần như 100% oxy ra khỏi bao bì thực phẩm. Vì vậy mà vi khuẩn không có điều kiện, môi trường phát triển nên thực phẩm được cất giữ lâu ngày mà không bị mốc hay bị thiu, hư hỏng mà vẫn tươi ngon, đảm bảo sức khỏe.

Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy hay không? Thời gian sử dụng thực phẩm hút chân không là bao lâu?

Máy đóng gói hút chân không là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu nhất hiện nay. Bằng cách hút sạch không khí ra khỏi bao bì sẽ kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.

máy hút chân không

Thế nhưng cũng như các phương pháp khác, thực phẩm được hút chân không sẽ có thời hạn dùng nhất định. Bởi máy chỉ loại bỏ được không khí xung quanh thực phẩm. Trong khi đó ngay trong chính loại thực phẩm đó vẫn tồn tại khí Oxy kèm theo độ ẩm và nước. Cụ thể như sau:

+ Đối với thực phẩm tươi thì thời gian tốt nhất để sử dụng từ 1- 2 tuần với điều kiện thực phẩm sau khi được hút chân không sẽ được cất giữ tron ngăn mát tủ lạnh.

+ Đối với thực phẩm khô như các loại hạt ngũ cốc… thì thời hạn kéo dài từ 1- 2 năm.

>>> Xem thêm: Mẹo tiết nhỏ giúp bạn kiệm điện năng khi sử dụng máy hút chân không

Thực phẩm bảo quản lâu bằng máy hút chân không nguy hiểm ra sao?

máy hút chân không

Thực phẩm khi được bảo quản bằng máy đóng gói hút chân không nhưng lại để quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng và bị nhiễm khuẩn có hại. Khi sử dụng máy hút chân không tùy vào từng loại thực phẩm với những tính chất hóa lý khác nhau mà sẽ có thời gian bảo quản phù hợp.

Ví dụ như với thực phẩm khô thì bảo quản bằng thiết bị này luôn có thời gian lâu nhất. Nhưng với thực phẩm thịt muối hay nem chua tồn tại sẵn các loại vi sinh vật và bào tử vi khuẩn nên bảo quản quá lâu thì sẽ càng nguy hiểm.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng máy hút chân không là thiết bị đa năng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng thực tế lại khác. Nó chỉ là thiết bị hỗ trợ. Người dùng cũng cần lưu ý kết hợp với phương pháp khác để đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.

Sử dụng máy hút chân không đúng cách vừa duy trì được độ bền đẹp của sản phẩm lại vừa an toàn cho sức khỏe bản thân và mọi người trong gia đình.

>>> Xem thêm: Đặt mua máy hút chân không gia đình trực tuyến cần lưu ý những gì?

Comments are closed.

 Tags :