Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn

1. Chú ý khi mua sắm

Đúng vậy, để mua được những thứ thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua một thứ gì đó. Điều này đặc biệt đúng với các loại thực phẩm như cá, thịt. Hãy nhìn xem màu sắc của chúng có còn tươi mới hay không, chúng được đóng gói khi nào và tốt nhất bạn nên hạn chế việc mua đồ ăn đã nấu chín trong các siêu thị.

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn
Nên hạn chế dùng đồ ăn chín ở các siêu thị

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét kỹ bao bì sản phẩm xem chúng có sử dụng chất bảo quản không, nguyên liệu, màu sắc và hương thơm có nguồn gốc tự nhiên hay hóa học? Bạn cũng nên cẩn trọng với những nguyên liệu mà mình chưa hề biết đến bao giờ, thậm chí còn chẳng thể đọc nổi tên của nó.

2. Lựa chọn các sản phẩm một cách khôn ngoan

Trước khi các loại thực phẩm, hoa quả hay rau củ đến tay bạn, chúng chắc hẳn đã được chu du ở khắp nơi. Và những thực phẩm có xuất xứ càng xa xôi thì khả năng chúng bị nhiễm khuẩn càng cao. Chính vì vậy, tốt hơn cả bạn nên chọn những loại rau củ, hoa quả đang trong mùa cho gia đình mình; vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa tiết kiệm hơn so với những loại rau củ trái mùa.

lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn

Ngoài ra rất nhiều người có thói quen xấu là nếm thử hoa quả ngay khi mua. Bạn thử nghĩ xem, chắc chắn là chúng chưa được rửa; và ai mà biết được người ta đã để chúng cạnh cái gì trước khi bày lên giá bán hàng?

3. Ghi nhớ các nguyên tắc cơ bản của việc bảo quản thực phẩm

Có 3 quy tắc cơ bản trong việc bảo quản thực phẩm mà bạn cần ghi nhớ

– Rửa sạch: hãy rửa tay, dao, thớt… trước và sau khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá…

– Phân loại: cố gắng giữ cho các thực phẩm phải qua nấu nướng như thịt và gia cầm riêng rẽ với các loại ăn ngay như hoa quả, rau xà lách, cà chua…

– Làm lạnh: nhiều nhất là 2 giờ sau khi ăn, đồ ăn thừa phải được đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC hoặc thấp hơn. Khi đi siêu thị mua thực phẩm tươi sống, bạn hãy cố gắng trở về nhà nhanh nhất có thể và cất những thứ cần thiết vào tủ lạnh để tiếp tục bảo quản.

Tìm hiểu thêm : ẩm thực, mẹo vặt , dạy nấu ăn

4. Rửa đúng cách

lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn

Bạn không chỉ rửa tay mình với nước, vậy thì bạn cũng không nên chỉ rửa thực phẩm qua loa dưới vòi nước.

Hãy dùng tay chà xát kỹ khi rửa; và nếu có thể bạn nên dùng loại nước rửa dành riêng cho rau củ quả. Loại nước rửa này giúp làm sạch không chỉ đất cát và bụi bẩn mà còn loại trừ cả các loại thuốc trừ sâu cũng như phân bón còn lại trên sản phẩm.

Nguồn : lamsao.com

<Xem thêm>

 

Comments are closed.

 Tags :  , , ,