Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Mẹo hay bảo quản mứt, bánh kẹo ngày tết

Bảo quản mứt tết

Các loại mứt, bánh kẹo, hạt khô là thức ăn không thể thiếu trong những ngày tết của người Việt Nam. Như một cách lưu giữ  nét đẹp trong văn hóa Việt, những miếng bánh trong ngày ngày tết là ‘miếng trầu đầu câu chuyện’ vô cùng thú vị của người  Việt. Tuy nhiên, các loại đồ ăn này cũng vô hình chung gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng cho người sử dụng nếu không biết cách bảo quản bánh kẹo và các loại mứt.

Bảo quản mứt tết

Bảo quản thực phẩm an toàn ngày tết

Vậy làm thế nào để bảo quản các loại mứt, bánh kẹo, hạt khô trong ngày tết. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài mẹo hay bảo quản thực phẩm tết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Mứt dừa, mứt bí

Bảo quản mứt tết

Bảo quản mứt dừa an toàn

Mứt dừa nếu để tiếp xúc quá lâu trong không khí sẽ làm cho mứt bị ỉu xìu hoặc chảy nước. Do đó, để mứt được sử dụng lâu, nếu mứt đã được bóc bỏ bao thì sau khi sử dụng xong bạn nên lấy phần mứt còn lại cho vào túi ni lông bịt kín, không để cho mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Bạn nên sử dụng các loại túi ni lông như túi hút chân không để bảo quản. Lưu ý, việc sử dụng lại các loại túi ni lông có phần mứt đã bị chảy nước rồi cũng rất dễ khiến cho các phần mứt còn lại chảy nước theo do đó bạn cần kiểm tra sự khô thoáng để bảo quản mứt, sao cho an toàn.

Mứt được bịt kít và bảo quản ở môi trường khô ráo sẽ có thể sử dụng được từ 2 đến 3 tháng.

Mứt quất, mứt sấu

Khác với các loại mứt dừa hay mứt bí phần mứt sau khi sên xong thường khô ráo thì phần mứt quất, mứt sấu thường khá sệt do đó trước khi bảo quản phần mứt này bạn nên sên lại nếu không muốn mứt dễ bị hư hỏng.

bảo quản mứt tết

Bảo quản các loại sấu

Thông thường với các loại mứt này, mọi người thường cho từng trái vào giấy kính rồi gói lại bảo quản nhằm lưu giữ được độ ngon hơn cho mứt. Tuy nhiên, cách làm này thường tiêu tốn thời gian của bạn khá nhiều. Do đó, bạn vẫn có thể thay thế giấy kín để bảo quản mứt sấu, mứt quất bằng cách sử dụng các loại chai lọ, thủy tinh.

Lưu ý, đối với các loại mứt bạn tuyệt đối không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để tránh mứt bị chảy nước và mất đi hương vị thơm ngon của nó.

Môi trường hoàn toàn khô ráo

Khô ráo là yêu cầu đầu tiên trong việc bảo quản các loại mứt trong ngày tết nhằm mục đích giúp các loại mứt giữ được hương vị, không bị chảy nước và lên mốc trong quá trình sử dụng.

Tuyệt đối không nên cho mứt ở gần bếp, dưới tủ lạnh hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mứt.

Hộp kín

Thông thường trong những ngày tết việc chưng các loại bánh kẹo, mứt trong hộp kín đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Hộp kín sẽ có tác dụng giúp mứt, bánh kẹo ít tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đây cũng là biện pháp giúp bánh kẹo và mứt trong những ngày xuân được sử dụng lâu hơn.

bao-quan-mut-tet-a1

Đối với các loại hạt rang xay cũng vậy, việc cho hạt vào các hộp kín như chai, lọ hoặc cho vào túi hút chân không sẽ giúp hạt không bị mềm do tiếp xúc với hơi ẩm của nước hay không khí bên ngoài.

LƯU Ý:

Khi mứt hay bánh kẹo đã chuyển sang màu lạ, không còn giòn và thơm thì tuyệt đối không được sử dụng nữa vì trong những ngày tết, việc ăn uống không điều độ từ các món ăn hằng ngày đã vô tình khiến dạ dày của bạn hoạt động kém. Việc nạp thêm các nguồn dinh dưỡng bị hư hỏng, ỉu xìu do oxi hóa gây ra từ chất béo của sản phẩm như bánh kẹo còn khiến bạn  rất dễ nhiễm độc vi nấm, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ trong việc bảo quản các loại thực phẩm, mứt, bánh kẹo ngày tết. Chúc các bạn sẽ đón một mùa tết 2017 thật an toàn và nhiều  sức khỏe.

Comments are closed.

 Tags :  , ,