Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Quy tắc trong rửa trái cây

Lựa chọn thực phẩm an toàn cho ngày hè
Mỗi phụ nữ nội trợ cố gắng chiều gia đình không chỉ bằng đồ ăn ngon mà còn bổ ích nữa. Để trái cây và rau quả có lợi cho sức khỏe còn phải biết rửa chúng cho đúng.

Bóc vỏ ngâm nước

Rửa thật kỹ – đó là điều kiện cần thiết và quan trọng hàng đầu. Quá trình này cho phép rửa sạch đất, cát và một phần những vi sinh sống trên bề mặt củ quả, trái cây. Hơn nữa, rửa rau quả đúng cách giúp chúng ta loại bỏ được những chất hoá học độc hại, thường gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, mà người trồng sử dụng trong quá trình trồng trọt.

Những quy tắc chung

Để tình cờ không ăn phải chất paraphin thường được sử dụng trong rau quả và trái cây nhập ngoại, cần rửa chúng kỹ bằng bàn chải, tốt hơn bằng nước rửa dành cho rau quả.

Khi rửa rau và trái cây nhập khẩu cho trẻ hay bị dị ứng, các chuyên gia khuyên nên ngâm chúng trong nước lạnh một tiếng vì nước sẽ lấy đi một phần các chất độc hại. Và không quên gọt vỏ trái cây nhập khẩu, cái vỏ ngoài bóng loáng đẹp đẽ chỉ như là miếng giấy đẹp bọc món quà tặng. Nó có hại cả cho trẻ em lẫn người lớn.

Để khỏi giảm lượng vitamin, cần rửa trái cây và rau quả nhanh. Sau khi rửa, chúng mất khả năng giữ được lâu vì phần vỏ ngoài đã bị tổn thương. Vì vậy, trái cây và rau quả sau khi rửa nên ăn hoặc nấu liền, đừng để lâu.

Để không mất các chất bổ, khi gọt cần sử dụng dao bằng thép không gỉ.

Nếu khi gọt thấy những vết vàng trên dưa chuột, trên quả bầu hoặc khoai tây, tốt nhất không dùng chúng – vì như vậy có nghĩa là chúng có quá nhiều chất nitrat. Lượng nitrat trong cà rốt hoặc khoai tây có thể giảm nếu sau khi rửa kỹ ngâm chúng một ngày đêm trong nước muối. Tất nhiên, ngâm như vậy mất cả vitamin, nhưng trong việc này dường như chúng ta không có sự lựa chọn khác.

Xả dưới vòi nước

Quy tắc rửa trái cây, thực phẩm

 

Kỹ thuật rửa rau quả cho mỗi loại khác nhau:

Bắp cải trắng thường không cần rửa quá kỹ. Bỏ đi những lá hỏng, bẩn, héo, chỉ để lại những lá trắng sạch. Sau đó cắt bỏ lõi cọng bên trong và vứt đi như loại bỏ một nguồn nitrat lớn nhất.

Xà lách, rau thơm, bông xôi, cần, mùi, thìa là, hành, tỏi lúc đầu nhặt kỹ, bỏ những lá hỏng vàng, cắt gốc. Xà lách cần cắt gốc trước, sau đó chọn lựa từng lá. Rửa chúng trong chậu nước, không nên rửa từ vòi, vì như vậy khó sạch đất cát được. Vừa rửa vừa xem kỹ cạnh lá. Rửa sạch xong tráng thêm một lần nước từ vòi nữa.

Một điểm quan trọng. Nước rửa càng lạnh lá càng cứng và tốt.

Rau cần tây cần được cắt gốc trước khi rửa, dùng dao cắt bỏ những chỗ thâm trên cành, ngâm trong nước 1-2 tiếng, rửa kỹ bằng nước lạnh.

Quy tắc Rửa trái cây

 

Cải bông, artisô, su hào, măng tây: Hãy cắt bỏ những vết thâm đen trên bông súp lơ, su hào, gọt vỏ sạch.

Artisô: lúc đầu cắt cành và tất cả những lá hỏng, cứng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

Trước khi gọt măng tây nên rửa sạch trong chậu nước. Trong các loại cải bông thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ. Vì vậy, trước khi nấu nên ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, nếu có sâu bọ chúng sẽ ở trong nước, sau đó bạn sẽ đổ đi.

Có thể dùng nước với dấm (một thìa canh dấm pha với 1 lít nước), ngâm artisô trong dung dịch này chừng nửa tiếng đồng hồ.

Khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ, cải củ: Lúc đầu cần cạo sạch đất, sau đó ngâm trong nước ấm một lúc, rửa sạch dưới vòi nước ấm, sau đó nước lạnh, rồi gọt vỏ.

Hành củ: Cắt rễ, bóc sạch vỏ ngoài, rửa dưới vòi nước lạnh.

Quy tắc Rửa trái cây

Cà chua, dưa chuột, ớt, cà tím, bầu, bí, đậu đũa và đậu Hà Lan: rửa sạch dưới vòi nước lạnh bằng tay hoặc bàn chải.

Bắp ngô: bóc vỏ lá ngoài, rửa trong nước lạnh.

Chanh, cam, quýt, thanh trà và những trái dòng họ cam chanh nên tráng qua nước sôi trước để tránh chất bảo quản trên bề mặt, sau đó rửa dưới vòi nước lạnh.

Dưa hấu và dưa bở rửa dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng bàn chải.

Hầu như tất cả các loại trái cây khác (táo, lê, mận, mơ, chuối, lựu…) cần rửa thật kỹ càng, rửa dưới dòng nước chảy và tốt hơn bằng nước rửa dành cho rau quả.

 

Rửa nhanh nhưng nhẹ nhàng

Thế còn đối với các loại trái cây mềm như dâu tây đỏ, dâu đen, anh đào? Cũng cần rửa chúng thật cẩn thận, thật kỹ. Nên chọn nhặt bỏ những quả bị dập, bị thối và bị sâu. Không nên rửa các loại quả này lâu trong nước, chúng có thể bị mất mùi thơm và chất đường ngấm vào nước.

Dâu tây: chọn bỏ những quả chưa chín hẳn hoặc quá chín, những quả bị dập và bẩn, dính đất. Sau đó cho những quả còn lại vào rổ, đặt vào chậu nước, rửa ba lần, cho nước chảy ráo.

Bạn đừng quên những núm xanh của quả dâu tây chỉ nên bỏ đi khi đã rửa sạch, điều này chung cho tất cả các quả kiểu này. Nếu bạn vặt trước khi rửa nước sẽ ngấm vào quả, và chúng không còn ngon nữa. Một điều thú vị là người Tây Ban Nha khuyên nên rửa bà hoàng của các loại dâu này không phải bằng nước, mà hoàn toàn bằng rượu vang trắng! Họ cho rằng, như vậy, sẽ giữ được mùi và vị của trái.

Nho: Nho rửa dưới dòng nước chảy, như “tắm vòi” cho nó, sau đó để ráo nước. Những chùm xum xuê nên chia ra bằng dao, chứ không nên giựt quả khỏi cuống. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để trong rổ cho khô ráo nước.

Theo – Gia Đình Trẻ

<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , ,