Loading the content... Loading depends on your connection speed!

So sánh bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không và phương pháp truyền thống

máy đóng gói hút chân không

 Có nhiều cách bảo quản thực phẩm khác nhau. Vậy bạn sẽ lựa chọn máy hút chân không hay các kỹ thuật truyền thống để bảo quản thực phẩm? Điểm giống và khác nhau giữa những phương pháp này là gì? Nội dung thông tin bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn:

Điểm giống nhau

máy hút chân không mini

Điểm giống nhau cơ bản giữa những phương pháp kỹ thuật bảo quản này đó chính là kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm bằng cách ức chế sự hoạt động của các vi khuẩn và quá trình oxy hóa.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu 2 kỹ thuật bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

Điểm khác nhau

Hút chân không là kỹ thuật bảo quản hiện đại khác hoàn toàn so với cách bảo quản thực phẩm truyền thống như: làm khô, muối chua, ướp muối hay phơi khô. Cụ thể như sau:

Thời gian bảo quản thực phẩm

Thực phẩm được bảo quản bằng máy hút chân không có thời gian sử dụng lâu hơn. Đối với đồ tươi hạn dùng từ 2- 3 tuần còn đồ khô thì kéo dài đến 3 năm. Nguyên nhân là do máy đóng gói hút chân không loại bỏ gần như cạn kiệt không khí trong bao bì, ngăn chặn phát triển vi sinh vật và quá trình oxy hóa. Do vậy thực phẩm được giữ ở môi trường chân không tốt nhất.

Ngược lại với các phương pháp truyền thống thì thời gian thực phẩm được bảo quản thường ngắn hơn. Ví dụ như thực phẩm được muối chua chỉ sử dụng được từ 2- 3 ngày….

máy hút chân không

Chất lượng và mức độ an toàn của thực phẩm được bảo quản

Nếu bạn muốn tìm một phương pháp bảo quản mà thực phẩm vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon thì máy hút chân không là lựa chọn tốt nhất. Thực phẩm được duy trì ở độ ẩm cần thiết mà không có bất cứ tác động nào nên nó.

Trong khi đó với kỹ thuật bảo quản thực phẩm truyền thống thì lại khác. Nếu bạn dùng muối để ướp cá thì cá thường có vị mặn do muối ngấm vào bên trong. Nếu bạn phơi khô thực phẩm thì chúng thường bị mất đi độ tươi ngon và có vị khác….

Chi phí bảo quản thực phẩm

Cách bảo quản các loại thức ăn bằng máy hút chân không thường có chi phí rẻ. Bên cạnh đó, nó còn thuận tiện và nhanh chóng. Ngoài ra, thiết bị này còn được ứng dụng cho nhiều loại đồ, vật dụng khác nhau. Ví dụ như: bảo quản chăn ga gối đệm, dược phẩm, mỹ phẩm và linh kiện điện tử….

Đối với một doanh nghiệp sản xuất thì ứng dụng máy đóng gói hút chân không còn là giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công. Mặc dù chi phí đầu tư cho các dòng máy hút chân không ban đầu tương đối lớn.

Như vậy có thể thấy ưu điểm nổi bật của thiết bị máy hút chân không so với những phương pháp bảo quản truyền thống. Tùy vào nhu cầu mà có thể sử dụng loại thiết bị phù hợp.

>>> Xem thêm: Tại sao bạn nên mua máy hút chân không để bảo quản thực phẩm?

Comments are closed.

 Tags :