Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thực phẩm nào an toàn cho sức khỏe

Sử dụng rau an toàn cho gia đình

Ngày nay những thực phẩm không an toàn xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Hãy trả lời 4 câu hỏi dưới đây để biết gia đình bạn ăn uống có an toàn không?

1. Các thành viên trong gia đình bạn có hay đi ăn hàng, quán?

Ăn uống hàng quán vỉa hè

Nếu trung bình 1 tuần, bạn hoặc người thân trong gia đình có số buổi ăn hàng, quán lên đến 4,5 bữa thì đó đã là con số đáng báo động.

Các quán ăn, nhà hàng ngay cả những nơi sang trọng và uy tín cũng đều chế biến và bảo quản thức ăn không an toàn tuyệt đối. Ăn ở nhà hàng, bạn cũng thường sử dụng thêm bia, rượu, nước có ga là những loại đồ uống dễ gây bệnh tiểu đường, béo phì, gút. Còn nếu ăn tại những quán bình dân thì việc bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu là chuyện bình thường bởi họ sử dụng nhiều mỡ động vật trong chế biến và chắc chắn tái sử dụng khi dư thừa.

Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy trở về với gia đình, nơi bạn không phải “khuất mắt trông coi” và được kiểm soát việc ăn uống chặt chẽ.

2. Nguồn thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn gia đình được cung cấp từ đâu, chế biến như thế nào?

Trở về với bữa cơm gia đình cũng chưa tuyệt đối an toàn nếu bạn không xem lại nguồn thực phẩm thiết yếu đang làm nên những bữa ăn kia có nguồn gốc từ đâu và được chế biến như thế nào. Tất cả các loại thực phẩm thiết yếu từ rau, củ, quả, thịt, cá đều có khả năng chứa chất bảo quản, chất hoá học có hại cho sức khoẻ mà bằng mắt thường hoặc cảm nhận qua vị giác bạn không thấy được. Ngay cả với thực phẩm tại siêu thị cũng chỉ là thực phẩm chọn lọc có mẫu mã đẹp hơn và có hạn sử dụng rõ ràng hơn ngoài chợ.

Trồng rau xanh tại nhà Trồng rau xanh tại nhà

Nuôi gia cầm trên sân thượng, trồng rau trong hộp xốp hoặc tại cơ quan đang là giải pháp của nhiều gia đình tại thành phố. Nếu gia đình bạn không có khả năng làm như vậy thì hãy cố gắng kiểm soát nguồn thực phẩm mà mình mua về, đồng thời, hãy bỏ thêm chút thời gian để tự chế biến thay vì mua đồ chế biến sẵn.

3. Gia đình bạn có ưa chuộng các sản phẩm tinh luyện?

Đường tinh luyện (đường trắng), muối tinh luyện (muối tinh i-ốt, muối bột canh i-ốt), nước mắm, bột nêm, bột ngọt, gia vị ướp sẵn… những sản phẩm được sử dụng qua máy móc công nghệ và đem đến cho món ăn của bạn những hương vị ngon ngọt hơn bình thường thực chất lại có khả năng mang cả bệnh tật vào người. Tất cả những sản phẩm tinh luyện, những sản phẩm được thông qua quá trình chế biến để gia giảm hương vị đều không còn tự nhiên và có xử lý hoá chất. Ăn những sản phẩm đó là bạn đang đưa các hoá chất vào cơ thể.

4. Gia đình bạn đang sử dụng loại dầu thực vật hay mỡ động vật nào?

Hầu hết các gia đình hiện nay đã sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Sử dụng dầu thực vật một phần vì tiện dụng, phần vì để hạn chế lượng mỡ động vật không an toàn hoặc gây ảnh hưởng cho tim mạch. Hẳn là gia đình bạn đã từng gặp cảnh dầu thực vật đông trong mùa lạnh và bạn biết rằng đó là dấu hiệu của dầu không an toàn. Nhưng, đó là loại dầu ăn tốt nhất và có thương hiệu trên thị trường hiện nay. Thực tế, các loại dầu thực vật mà gia đình bạn đang sử dụng đều thông qua một quá trình xử lý nhiệt, lọc hoá chất mới cho ra loại dầu có màu và mùi vị phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

Thực phẩm nào an toàn cho sức khỏe? - 5

Nếu việc ăn tại hàng quán có thể hạn chế; việc chọn thực phẩm có thể tự sản xuất; việc sử dụng sản phẩm tinh luyện có thể thay thế thì dầu mỡ – thực phẩm thiết yếu, lại là gia vị không thể thiếu mà cũng không thể thay thế trong bữa ăn của gia đình bạn. Vậy giải pháp nào cho việc sử dụng dầu mỡ?

Cô Dung, giáo viên đã nghỉ hưu của trường Chu Văn An, Hà Nội, đã tìm được loại dầu ăn thực sự tốt mặc dù giá cả có đắt hơn gấp 4 lần so với dầu thông thường. Đó là dầu ăn ô liu with extra virgin nghĩa là dầu ô liu với 4 phần là dầu siêu nguyên chất, 1 phần dầu hướng dương nguyên chất. Hai loại dầu này trộn với nhau cho ra một thứ dầu hảo hạng cháy ở nhiệt độ cao mà hoàn toàn không qua quá trình tinh luyện hay sử dụng hoá chất.

Cô đã từng thử nghiệm khi cho 2 loại dầu gồm dầu ô liu và dầu ăn thông thường vào 2 chiếc chảo cùng một thời điểm và cùng một nhiệt độ, sau 5 phút, loại dầu ăn thông thường mà cô mua ở siêu thị bốc khói ngùn ngụt và mùi khét lẹt trong khi dầu ăn ô liu mà cô được tặng chỉ xủi tăm với một chút khói và đặc biệt không có mùi khét.

Cô Dung cũng lưu ý với những ai tìm mua loại dầu này: Đó là dầu ô liu siêu nguyên chất được nhập khẩu nguyên chai từ Hy Lạp, có mã vạch 520 (mã vạch Hy Lạp) bên ngoài mác có ghi “with extra virgin”.

Mã vạch 520 và trên bao bì có ghi “with extra virgin”

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý, dầu ô liu có 2 loại: Loại siêu nguyên chất chỉ sử dụng cho làm đẹp, trộn ăn sống và loại dầu rán chỉ dùng cho chiên, xào, rán. Tất cả những loại dầu “2 trong 1” đều là dầu không đạt chất lượng.

Theo Phan Hồng- eva.vn
<Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , ,