Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Tìm hiểu 2 kỹ thuật bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

máy hút chân không

 Bảo quản thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm bằng cách ngăn ngừa nấm, vi khuẩn, nấm…. Trong đó có 2 kỹ thuật chính là: bảo quản bằng máy hút chân không và phương pháp truyền thống.

Kỹ thuật bảo quản hiện đại- máy hút chân không

máy hút chân không

Sử dụng máy đóng gói hút chân không có nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng phổ biến trong gia đình cũng như ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm. Vậy hút chân không là gì? Đâu là những lợi thế của kỹ thuật này?

+ Máy hút chân không

Máy hút chân không là thiết bị loại bỏ cạn kiệt không khí ra khỏi bao bì đựng thực phẩm tạo nên môi trường chân không ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn và quá trình oxy hóa. Do vậy thời gian sử dụng thực phẩm lâu hơn.

+ Ưu điểm

Máy hút chân không có khả năng bảo quản được nhiều loại thực phẩm khác nhau từ đồ tươi đến đồ khô, thực phẩm sống đến thực phẩm đã được chế biến…. Ưu điểm của thiết bị này còn là:

Thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn so với những phương pháp truyền thống. Đối với thực phẩm tươi có thể sử dụng trong 2- 3 tuần. Còn thực phẩm khô lên tới 2- 3 năm.

Chất lượng của thực phẩm: dinh dưỡng trong thực phẩm gần như còn nguyên. Bên cạnh đó, thực phẩm an toàn không bị biến chất hay có sự thâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Tiết kiệm chi phí, diện tích bảo quản và vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Ưu điểm của việc bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

Các phương pháp kỹ thuật bảo quản thực phẩm truyền thống

máy hút chân không

Kỹ thuật bảo quản thực phẩm truyền thống gồm nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp lại có đặc điểm riêng. Hãy cùng xem đó là cách bảo quản như thế nào và liệu có tốt hơn so với sử dụng máy hút chân không hay không nhé!

+ Phơi khô

Là cách bảo quản có từ xa xưa. Thực phẩm được bảo quản nhờ giảm lượng nước đủ để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

+ Làm lạnh

Làm chậm sự sinh sôi và phát triển của các loại vi sinh vật cùng với phản ứng enzyme trong điều kiện để thực phẩm ở nhiệt độ thấp.

+ Ướp muối

Trộn muối cùng với thức ăn để ức chế vi sinh vật gây thối rữa. Ngoài ra, muối cũng có công dụng làm giảm tác động của enzym.

máy hút chân không

+ Muối chua

Đây cũng là một cách kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm nhưng chỉ áp dụng được với một số loại thực phẩm nhất định. Sau một thời gian ngắn thực phẩm muối chua cũng sẽ bị hư hỏng do sự hoạt động của enzyme.

Như vậy từ những thông tin chia sẻ trên bạn sẽ chọn được cách bảo quản thức ăn tốt nhất. Máy hút chân không chính là thiết bị bạn không thể bỏ qua để có những loại thực phẩm luôn giàu giá trị dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Địa chỉ bán máy hút chân không gia đình 100% chính hãng, giá rẻ nhất thị trường

Comments are closed.

 Tags :