Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Tránh nhiễm chéo thực phẩm

Tránh nhiễm chéo thực phẩm

Vi khuẩn và virut rất dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hầu hết những lúc nào chúng ta không chú ý là lúc chúng ta đã để cho việc nhiễm chéo thực phẩm xảy ra. Kết quả cuối cùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Thế nào là nhiễm chéo?

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virut được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virut có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và các loại thực phẩm khác. Ví dụ, nó có thể xảy ra khi vi khuẩn từ bề mặt của thịt sống, gia cầm, rau sống với bụi bẩn nhìn thấy được (chẳng hạn như khoai tây chưa rửa), bị lây nhiễm sang các thực phẩm ăn sẵn, chẳng hạn như xà lách ăn sống, trái cây. Các vi khuẩn trên thực phẩm tươi sống bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín, nhưng chúng sẽ còn lại đối với các thực phẩm ăn sống mà không cần nấu thêm.

 tranh-nhiem-cheo-thuc-pham

Vi khuẩn được chuyển sang như thế nào?

 Bàn tay là một trong số các thủ phạm rõ ràng nhất trong việc chuyển vi khuẩn từ các thực phẩm chưa được nấu chín sang các thực phẩm ăn sẵn,tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa chế biến, thớt bẩn, dao và đồ dùng nấu ăn khác cũng có thể lây nhiễm. Các thớt, đĩa và dao nếu vừa dùng cho các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến cần phải được rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng rửa chén, sau đó để cho ráo nước và để khô trước khi dùng cho các thực phẩm đã nấu chín.

Tránh nhiễm chéo thực phẩm

Thậm chí nếu bạn lưu trữ thực phẩm tươi sống, chưa chế biến không đúng cách trong tủ lạnh, để chúng tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm đã được nấu chín, làm cho nước của thịt sống chảy ra và nhỏ giọt lên các thực phẩm đã được nấu, trái cây hay những thực phẩm ăn sẵn khác cũng có thể gây nhiễm chéo. Luôn luôn cần ý thức rằng các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến như là các thực phẩm gây nhiễm chéo.

Bảo quản thực phẩm thế nào cho an toàn?

Để bảo quản thực phẩm an toàn, thịt hay cá… phải được lưu trữ trong một hộp cứng ngăn không cho để tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc để nước thịt không được nhỏ giọt vào thực phẩm khác. Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.

Chọn loại thớt nào để tránh nhiễm chéo?

Bạn có thể chọn bất kỳ loại thớt nào như gỗ, nhựa hay thủy tinh miễn là chúng được giữ thực sự sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Thớt bằng gỗ thì thường có thớ và những lỗ nhỏ li ti nên hãy chọn thớt bằng nhựa và thủy tinh để sử dụng thái  thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống.

Cần có 2 loại thớt dành riêng cho thức ăn sống và thức ăn chín. Khi sử dụng xong cần được rửa sạch bằng nước nóng và nước rửa bát sau khi dùng cho các thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại thớt nào thì chúng ta cũng nên thay thớt khi thấy trên bề mặt của thớt đã có nhiều vết xước bởi vì vi khuẩn có thể mắc trong các kẽ xước đó và lây truyền sang các thực phẩm khác.

Trà Lê –  Theo Thu Hồng – Sức Khỏe và đời sống

< Xem thêm>

Comments are closed.

 Tags :  , , , ,