Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Ưu, nhược điểm của phương pháp bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không

máy hút chân không

Có nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau. Trong đó xu hướng sử dụng  máy hút chân không ngày càng được ưa chuộng. Vậy cách bảo quản thực phẩm này có ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm của bảo quản bằng máy hút chân không

máy hút chân không

Khi bạn để các loại thực phẩm ở nhiệt độ thường thì chúng rất nhanh bị hỏng, đặc biệt là thực phẩm tươi sống và đã qua chế biến. Nguyên nhân là do sự tác động của vi khuẩn, nấm men và vi sinh vật. Vì vậy bạn nên sử dụng máy đóng gói hút chân không kết hợp với tủ đông để bảo quản thực phẩm.

Hút chân không giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ không khí ra khỏi bao bì và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, hút chân không còn giúp cho thực phẩm giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn. Đây là giải pháp tốt nhất làm giảm quá trình phát triển của vi khuẩn và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

máy hút chân không

Với máy hút chân không bạn có thể lưu trữ nhiều loại đồ ăn mà không cần phải sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo quản độc hại nào khác. Đây là thiết bị cần thiết của người nội trợ hiện đại và trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Sử dụng máy còn tiết kiệm tối đa không gian lưu trữ thực phẩm cũng như tránh lẫn lộn giữa các mùi thức ăn. Đối với doanh nghiệp thì nó còn mang lại lợi ích tiết kiệm chi phí và vận chuyển dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Chỉ có 1 triệu đồng nên mua máy hút chân không mini Sunhouse SHD5812 hay DZ300B

Bảo quản bằng máy hút chân không có hạn chế gì?

Phương pháp bảo quản bằng máy hút chân không cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể như sau:

+ Không bảo quản được thực phẩm trong điều kiện tuyệt đối:

máy hút chân không

Hút chân không không thể phục hồi được thực phẩm hư hỏng, ngăn cản hoàn toàn quá trình làm hỏng thực phẩm. Đây chỉ là phương pháp làm chậm, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm kết hợp với điều kiện nhiệt độ thấp. Theo nghiên cứu để giảm sự phát triển vi sinh vật sẽ cần tới nhiệt độ 4 độ C hoặc ở mức thấp hơn.

+ Máy không thể bảo quản được hết các loại thực phẩm:

Đối với những thực phẩm ở dạng bột và chứa nước thì không thể sử dụng máy đóng gói hút chân không.

NOTE:

Để máy hút chân không mang lại hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý:

+ Chọn mua thực phẩm tươi sống và đã được sơ chế sạch sẽ trước khi hút chân không

+ Kết hợp với bảo quản trong tủ lạnh

+ Đồ ăn thừa hoặc thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi cho vào túi

Mặc dù vẫn còn có những hạn chế nhất định nhưng máy hút chân không vẫn là một thiết bị giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay.

>>> SOS: Đừng tỉnh bơ khi máy hút chân không của bạn than thở

Comments are closed.

 Tags :